Thiết bị điện hiện đại luôn kèm theo tính năng thuận tiện nhất cho người sử dụng. Điều hòa cũng không nằm ngoài xu hướng này. Có những người nghĩ rằng chỉ cần tăt điều khiển là sẽ không ngốn điện. Đó là một cách hiểu sai lầm chỉ khi nào bạn tắt nguồn thì mới có thể là ngừng tiêu thụ điện. Nếu các gia đình chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển thì có thể điện năng vẫn còn. Vậy tại sao tắt điều hòa bằng điều khiển điều hòa vẫn ngốn điện? Chúng ta tìm hiểu cùng sua dieu hoa tai nha Da Nang nhé.
tai-sao-tat-dieu-hoa-bang-remote-van-ngon-dien-504

Tắt bằng Remote, máy điều hòa tiêu thụ ngang một bóng đèn

Đây chính là một trong những cách sử dụng điều hòa không đúng của người sử dụng. Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Lợi – Đại học Bách Khoa cho biết thì nếu tắt điều hòa bằng điều khiển máy sẽ còn tiêu thụ điện năng ngang một bóng đèn. Nếu không tắt điều hòa bằng nguồn thì điều hòa sẽ tiêu tốn thêm 15W. Người sử dụng nên nhớ tắt điều hòa bằng nguồn để đảm bảo tiết kiệm hơn và kéo dài được tuổi thọ cho máy hơn.

Thêm vào đó, để tiết kiệm điện năng cho máy điều hòa tốt hơn, người sử dụng điều hòa nên để chế độ nhiệt cao. Càng để nhiệt độ thấp thì điều hòa càng tiêu tốn nhiều điện năng. Ngoài ra khi lắp đặt dàn nóng điều hòa cũng cần phải lưu ý, nếu dàn nóng được lắp đặt ở chỗ thoáng mát, không bị ánh nắng chiếu thẳng vào hoặc không bị gió quẩn vào thì sẽ tiết kiệm được điện năng hơn. Đồng thời, trong phòng điều hòa nên giảm bớt số lượng đồ dùng tỏa nhiệt như tủ lạnh, máy sấy, lò vi sóng…

Bí quyết giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn

1. Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Việc chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng là điều tối cần thiết để chạy điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện. Bởi nếu công suất thừa thì tốn điện, công suất yếu thì không hiệu quả lại khiến máy bị quá tải. Cứ 1.000 BTU chuẩn thì tải được 2m² là tối đa. Nghĩa là, với phòng có diện tích 9 – 18 m², bạn có thể lắp điều hòa có công suất 9000 BTU/h, diện tích trong khoảng 15 – 24 m² cần dùng máy 12.000 BTU/h hay diện tích 24 – 35m² cần chọn loại 24.000 BTU

2. Chọn vị trí lắp điều hòa phù hợp

Với mong muốn “giải nhiệt” cho ngôi nhà thật nhanh, nhiều người thường muốn lắp điều hòa tại nơi nóng nhất của ngôi nhà. Tuy nhiên, vị trí này có thể khiến máy phải hoạt động nhiều hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến hóa đơn tiền điện. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà – nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hơn.

Ngoài ra, giàn nóng không được lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khói thải, hoá chất gây bẩn và ăn mòn. Trường hợp có nhiều giàn nóng, gió nóng không được quẩn từ giàn này sang giàn kia.

3. Để nhiệt độ hợp lý

Để nhiệt độ quá lạnh không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe của những người trong gia đình (cúm, sốc nhiệt) mà còn rất tốn điện. Do vậy bạn bạn chỉ nên vận hành máy ở mức nhiệt trung bình từ khoảng 25 độ đến 27 độ. Mức nhiệt này hoàn toàn giúp những người quen ở vùng nhiệt đới sẽ hoàn toàn cảm thấy sảng khoái đồng thời giúp tải lạnh giảm, giảm cường độ làm việc của máy nên sẽ tiết kiệm điện hơn.

4. Không tắt – bật nhiều lần

Để tiết kiệm điện, nhiều người lựa chọn giải pháp tắt máy điều hòa khi phòng lạnh và bật lại khi nóng. Tuy nhiên, điều này gây tác dụng ngược lại, khiến điện năng tiêu hoa nhiều hơn do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy bạn để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định.

5. Không để máy điều hòa hoạt động cả ngày

Thời tiết nóng nực khiến nhiều người sử dùng máy điều hòa liên tục, thậm chí là cả ngày. Tuy nhiên cách làm khiến máy phải hoạt động liên tục, gây nên quá tải và do vậy tiền điện của sẽ tăng lên đáng kể. Hãy thực hiện việc tắt điều hòa khi ra khỏi nhà, hoặc khi nhiệt độ nhà đã mát đều, nhà lại ít người, bạn có thể sử dụng quạt và tắt máy một vài tiếng để điều hòa nghỉ ngơi.Lưu ý khi sử dụng cửa kính
Cửa kính thường hay được dùng ở các phòng có lắp máy điều hoà nhiệt độ, và nhiều người xem đó là thủ pháp cách nhiệt hữu hiệu. Tuy nhiên nếu ánh nắng kim rọi vào thì cửa kính đó thì sẽ kính sẽ hấp thu nhiệt và khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn để làm mát nhà. Do đó, nếu tường của căn phòng sử dụng điều hòa là kính, bạn nên sử dụng rèm để hạn chế lượng nhiệt hấp thu vào phòng.

6. Nên kết hợp thêm quạt

Theo ý kiến các chuyên gia, bạn nên sử dụng song song cả máy điều hòa và quạt. Quạt có tác dụng đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn.

7. Nhớ bảo trì định kỳ

Cho dù điều hòa của bạn vẫn đang hoạt động tốt, nhưng việc bảo trì định kỳ là vô cùng cần thiết để nguồn không khí của nhà bạn được sạch hơn. Đồng thời việc bảo trì điều hòa còn đảm bảo rằng các bộ phận của máy được sạch sẽ, hoạt động hiệu quả hơn hẳn. Cụ thể điều hòa cần được làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần, cuộn dây làm mát 1 năm/lần.

8. Tắt máy đúng cách

Ai cũng biết khi không điều hòa nữa thì phải ngắt điện. Nhưng có một thực tế rất nhiều người không biết đó là nếu chỉ tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, bạn nên ngắt áp tômát.

9. Không lắp giàn điều hòa đối diện với hướng gió

Ở những nơi có nhiều gió không được lắp giàn đối diện với hướng gió, bởi gió gây tản hơi điều hòa, khiến bạn sẽ tốn thêm một lượng kha khá tiền điện. Tốt nhất là quạt thổi vuông góc với hướng gió. dùng điều hòa tiết kiệm điện

10. Lưu ý khi sử dụng cửa kính

Cửa kính thường hay được dùng ở các phòng có lắp máy điều hoà nhiệt độ, và nhiều người xem đó là thủ pháp cách nhiệt hữu hiệu. Tuy nhiên nếu ánh nắng kim rọi vào thì cửa kính đó thì sẽ kính sẽ hấp thu nhiệt và khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn để làm mát nhà. Do đó, nếu tường của căn phòng sử dụng điều hòa là kính, bạn nên sử dụng rèm để hạn chế lượng nhiệt hấp thu vào phòng.

Bởi vậy, theo lời khuyên từ chuyên gia điều hòa và dịch vụ sửa điều hòa tại nhà Đà Nẵng thì khi sử dụng điều hòa, để tiết kiệm được điện năng,ngoài việc lựa chọn công suất điều hòa, cài đặt nhiệt độ cao thì người sử dụng nên tắt điều hòa bằng nguồn chứ không chỉ riêng điều khiển.

Bình luận