Hiện nay, trên thị trường tại TP Đà Nẵng xuất hiện một số cá nhân tự xưng là nhân viên của các tổ chức kinh doanh mặt hàng lọc nước và nước tinh khiết để tiếp cận, chào bán cho người dân.

Các đối tượng này đã bất chấp thủ đoạn, lợi dụng vào sự cả tin của khách hàng để thực hiện các xét nghiệm trái phép, phản ánh thiếu trung thực kết quả chất lượng nước trên mẫu nước sạch của Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) để làm giảm đi sự tin tưởng của khách hàng về chất lượng nước máy đang được sử dụng, nhằm mục đích chào bán các thiết bị lọc nước tinh khiết. Biểu hiện của hoạt động phi pháp này là sau khi quảng bá vềcác tờ rơi để quảng cáo thiết bị lọc nước tinh khiết đang muốn chào bán, các nhân viên sẽ xin xét nghiệm miễn phí chất lượng nước máy, nước đun sôi, nước tinh khiết… mà gia đình đang sử dụng hằng ngày, đã đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Y tế và an toàn thực phẩm chưa?

Sơ đồ công nghệ xử lý và giám sát chất lượng nước tại nhà máy nuớc Cầu Đỏ

Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) xin được thông tin đểkhách hàng sử dụng nước được rõ. Việc xét nghiệm bằng cách sử dụng máy đo TDS cầm tay để đo tổng chất rắn hòa tan trong 2 ly nước (1 ly nước máy và 1 ly nước sôi do khách hàng cung cấp) và sẽ đưa ra dự báo trước lúc điện phân rằng ly nước nào có TDS cao thì sẽ có nhiều cặn hơn. Sau đó đặt máy điện phân vào 2 ly nước cùng lúc và bật nguồn điện. Sau vài giây, kết quả sẽ là cả 2 ly nước máy và ly nước đun sôi đều chuyển sang màu vàng cam cùng bọt khí nổi trên mặt nước.

Qua kiểm tra của DAWACO và tham khảo các thông tin của các nhà khoa học, hiện tượng nước chuyển sang màu vàng cam rồi nâu dần đồng thời có lớp màng màu vàng cùng bọt khí nổi trên mặt nước, khi đặt máy điện phân vào các ly nước là do các nguyên tử sắt ở lớp bề mặt Anode (cực dương thỏi sắt) mất điện tử trở thành Cation Fe3+ khuyếch tán vào dung dịch. Hiện tượng này được gọi là hòa tan Anode (kết quả kiểm tra hàm lượng sắt trong nước trước và sau khi điện phân đã tăng lên hàng chục lần). Bọt khí nổi lên ởCathode (cực âm – thử nhôm) do cation H+ từ dung dịch khuyếch tán tới bềmặt thỏi nhôm, nhận điện tử thành khí hydro (H2) bay lên. Điều này cho thấy rằng, màu vàng cam khi làm thí nghiệm điện phân trên các mẫu nước là có nguồn gốc thì điện cực Anode bằng sắt của máy điện phân đã hòa tan vào nước.

Đối với nước tinh khiết ngoài phân tử nước hầu như chẳng còn chất khoáng nên không tạo môi trường tốt cho quá trình điện phân, nên khi làm thí nghiệm trên thì màu nước không thay đổi. Tuy nhiên, nếu điện phân trên mẫu nước tinh khiết có thành phần khoáng ở tính chất cho phép thì kết quảvẫn có màu vàng cam nhưng màu nhạt hơn.

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế trên thế giới, cơ thể con người cần rất nhiều loại nguyên tố vi lượng. Căn cứ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT, ban hành từ số: 04/2009/TT-BYT ngày 17-6-2009 của Bộ Y tế, cũng đã quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước dùng để ăn uống nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, nước uống tinh khiết thiếu hẳn các nguyên tố này.

DAWACO khẳng định luôn sản xuất nguồn nước máy cung cấp cho quý khách hàng bởi dây chuyền xử lý nước công nghệ tiên tiến, hiện đại, được bảo đảm chất lượng theo quy định Bộ Y tế, với đội ngũ cán bộ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cấp nước, được đào tạo ở trong và ngoài nước, và phòng thí nghiệm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn trong việc phân tích hóa nghiệm các chỉ tiêu hóa lý của nguồn nước. Ngoài ra, chất lượng nước của Công ty thường xuyên được Trung tâm Y học Dự phòng của TP Đà Nẵng là cơquan có thẩm quyền giám sát, kiểm tra việc thực hiện sản xuất và cung cấp nước sạch của Cty theo quy định hiện hành của Nhà nước. Công ty trân trọng thông tin để quý khách hàng cảnh giác. Trong trường hợp khách hàng có nghi vấn về chất lượng nước máy, xin vui lòng liên hệ với Công ty để giải quyết. Địa chỉ liên lạc: đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu – TP Đà Nẵng. Điện thoại: 0511.3696632.

Công ty TNHH MTV Cấp nuớc Đà Nẵng – DAWACO

Bình luận