Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa lũ năm 2013, ở Bắc bộ dòng chảy đến các sông Bắc Bộ đều thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-34%, trong đó vào tháng 6 và tháng 9/2013 lượng nước thiếu hụt nhiều nhất từ 40-55% lưu lượng. Đặc biệt dòng chảy các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đều thấp hơn trung bình nhiều năm so với cùng kỳ khoảng 57%. Mặc dù đã chủ động tích nước các hồ sớm, nhưng đến ngày 31/12/2013, mực nước các hồ thủy điện lớn trong cả nước vẫn thấp hơn mực nước dâng bình thường nhất là ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Ngay từ đầu tháng 4 và tháng 5/2014, các đợt nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở Miền Bắc và Miền Trung. Dự kiến trong thời gian đến có thể xảy ra từ 7 – 10 đợt nắng nóng trên cả nước, mỗi đợt kéo dài từ 3 – 10 ngày, nhiệt độ cao nhất ở nhiều vùng có thể lên đến 41 độ C. Theo nhận định xu thế thời tiết, thủy văn các tháng tiếp theo của năm 2014 trong tình trạng kéo dài, thiếu nước và khô hạn cục bộ tại 3 miền diễn ra trên diện rộng và gay gắt, đặc biệt ở miền Trung và Nam Trung Bộ.
Nhằm góp phần đảm bảo cung ứng điện vào mùa khô năm 2014 trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, đồng thời giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng của mỗi gia đình, Công ty Điện lực Đà Nẵng kính đề nghị Quý khách hàng là các hộ gia đình tích cực thực hiện một số biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình như sau :1. Cách sử dụng hiệu quả máy điều hòa không khí :
Trong suốt vòng đời tồn tại của một máy lạnh, chi phí đầu tư ban đầu chỉ chiếm khoảng 4-10% tổng chi phí; chi phí bảo trì, bảo dưỡng chiếm 1-2%; 90-95% còn lại là chi phí tiêu hao điện năng.
Vì vậy, để có thể tiết kiệm được khoản chi phí lớn nhất này chúng ta nên quan tâm đến hệ thống máy điều hòa không khí ngay từ khi bắt đầu dự định sử dụng nó, nghĩa là từ giai đoạn thiết kế phòng ốc, mua sắm thiết bị và sau đó là suốt quá trình sử dụng và bảo trì hệ thống.
* Trong quá trình thiết kế không gian (phòng/ khu vực) dự định sử dụng máy điều hòa không khí cần chú ý một số điểm sau:
– Tránh ánh nắng mặt trời chiếu nắng trực tiếp vào các cửa kính nhằm hạn chế hiệu ứng nhà kính.
– Tránh mở cửa sổ trực diện hướng Đông và đặc biệt là hướng Tây. Diện tích cửa sổ cần ở mức vừa phải, tỷ lệ diện tích cửa sổ so với diện tích vách phải bé hơn 25% đối với hướng Đông và Tây, và tỷ lệ này nhỏ hơn 30% đối với hướng Nam và Bắc.
– Trong trường hợp mở cửa sổ ở hướng Đông và Tây thì cần có biện pháp chống nắng như: sử dụng các dạng ô-văng, các lam che nắng; sử dụng các màn che (màn che có thể đặt phía trong hay ngoài nhưng đặt bên ngoài sẽ đạt hiệu quả tốt hơn); nên sử dụng màn che có màu sáng.
– Đối với các vách hướng Đông và Tây nên sử dụng vật liệu xây dựng có hệ số truyền nhiệt thấp hoặc có một lớp cách nhiệt cho vách; các tòa nhà với kiểu xây dựng có hành lang bên ngoài sẽ giúp tránh việc xâm nhập nhiệt này.
– Các vách cần sơn màu sáng.
– Khoảng không gian giữa trần và mái cần được thông thoáng, đặc biệt đối với loại mái tole.
– Xung quanh tòa nhà cần có nhiều cây xanh.
* Sau đây là một vài lưu ý trong quá trình mua và sử dụng máy điều hòa không khí:
– Nên mua loại tốt và công nghệ mới, không nên mua loại quá cũ đã qua sửa chữa.
– Nên sử dụng loại máy có công suất tương thích với phòng. (ví dụ phòng 20-25m2 thì công suất sử dụng thường là 1 HP)
– Không để thất thoát gió lạnh: làm kín các khe cửa sổ, cửa ra vào; hạn chế số lần mở cửa ra vào (lắp bộ lò xo đóng cửa tự động).
– Không để các nguồn nhiệt trong phòng.
– Cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý: ban ngày 26-27 độ C, ban đêm (phòng ngủ) 27-29 độ C.(ưu tiên tăng tốc độ quạt)
– Tắt máy lạnh khi không sử dụng và chỉ sử dụng máy lạnh khi thật cần thiết.
– Làm vệ sinh định kỳ máy (3-6 tháng/lần).
– Dàn nóng đặt nơi thoáng gió, không bị nắng chiếu trực tiếp.
– Dùng quạt thay cho máy lạnh.

2. Cách sử dụng hiệu quả hệ thống chiếu sáng :
Mặc dù công suất tiêu thụ của các bóng đèn không lớn như những thiết bị điện khác (tủ lạnh, máy điều hòa không khí…) nhưng do sử dụng nhiều bóng và thời gian sử dụng lâu nên nó chiếm một khoản chi phí khá lớn trong tổng chi phí tiền điện của gia đình bạn.
Những biện pháp sau sẽ giúp chúng ta tiết kiệm điện cho hệ thống chiếu sáng:

* Nên tận dụng chiếu sáng tự nhiên bằng cách:
– Sử dụng các tấm tôn nhựa trong, mờ
– Sử dụng các cửa sổ lấy ánh sáng có ô văng, giếng trời
– Phối hợp cửa lấy sáng với cửa thông gió.
* Nên sử dụng loại đèn chiếu sáng có hiệu suất cao:
Đèn dây tóc rẻ nhất khi mua nhưng lại tốn điện nhất khi dùng. Vì vậy nên chọn loại bóng đèn tiết kiệm điện như: đèn compact, đèn huỳnh quang T5, T8.
* Nên sử dụng ballast (tăng phô, chấn lưu) điện tử trong bộ đèn huỳnh quang:
Ballast điện tử tiết kiệm hơn khoảng 50% điện năng tiêu thụ so với sử dụng ballast truyền thống và làm tăng gấp đôi tuổi thọ cho bóng đèn.
* Lắp đặt hợp lý: Thiết kế, lắp đặt công tắc và vị trí bóng đèn hợp lý sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng của bóng đèn, tiết kiệm điện năng;
* Thường xuyên vệ sinh máng (chóa): Bóng đèn sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng vì một lớp bụi mỏng có thể làm giảm độ sáng từ 10-20%.
* Khi lắp đèn nên sử dụng máng/ chóa đèn để phát huy hiệu quả chiếu sáng của bóng đèn.
* Đừng quên tắt bóng đèn ngay sau khi ra khỏi phòng.

3. Cách sử dụng hiệu quả máy giặt :
– Giặt khối lượng đồ phù hợp với công suất máy.
– Không nên chọn chế độ nước nóng, nếu thật sự không cần thiết.
– Chọn chế độ “tiết kiệm” nếu máy giặt bạn dùng có chế độ này.
– Nên đặt máy ở nơi thông gió, thoáng khí.
– Sau khi dùng xong, nên lau sạch các vết bẩn trong và ngoài máy giặt, tránh vi khuẩn sinh sôi.
– Không nên đặt máy trong nhà bếp, vì hơi nước, hơi dầu mỡ, hơi mặn… bám vào máy dễ làm ẩm, gỉ… máy giặt.
– Định kỳ một năm một lần tháo bánh sóng làm vệ sinh sạch sẽ những vết bụi bẩn bám lâu ngày.
– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có biện pháp tra dầu mỡ vào những chi tiết quy định như các ổ trục của bộ phận chuyển động.
– Khi sử dụng máy giặt không nên bỏ đi, hay đi ngủ. Cần chú ý để xử lý những sự cố có thể xảy ra. Nếu thấy máy nóng hoặc phát ra tiếng động lạ nên ngưng giặt để kiểm tra.

4. Cách sử dụng hiệu quả Bàn ủi :
– Không ủi đồ vào những giờ cao điểm.
– Tập trung nhiều đồ để ủi một lần (có thể ủi một lúc vào đầu tuần hoặc cuối tuần)
– Khi ủi nên thực hiện ủi theo thứ tự: ủi đồ mỏng rồi ủi đồ dày sau đó rút phích cắm và tận dụng sức nóng còn lại để ủi đồ mỏng.
– Khi ủi nên kiểm tra cài đặt nhiệt độ của bàn ủi thích hợp cho loại vải cần ủi.
– Không dùng bàn ủi trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt.
– Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp hoạt động có hiệu quả hơn
Trên đây là một số biện pháp cần thiết giúp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình, Công ty Điện lực Đà Nẵng rất mong Quý khách hàng tích cực tham gia thực hiện.

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng.

Bình luận